094.70.888.22 - 094.70.888.11
094.70.888.22
094.70.888.11
Tin tức

 Tin tức  » Chọn máy bơm cho các trạm bơm tưới tiêu ngành thuỷ lợi

CHỌN MÁY BƠM CHO CÁC TRẠM BƠM TƯỚI TIÊU NGÀNH THỦY LỢI

Máy bơm là thiết bị động lực chủ yếu trong các trạm bơm tưới hoặc tiêu nước ngành thuỷ lợi. Hàng vạn máy bơm lắp đặt cho hàng ngàn trạm bơm ở nước ta đã và đang phát huy tốt hiệu quả, phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn và góp phần phát triển kinh tế đất nước.
Qua thực tiễn ở nhiều công trình trạm bơm, các tổ máy bơm vận hành khá ổn định, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đặt ra. Tuy nhiên, ở một số trạm bơm, thiết bị các tổ máy bơm gặp sự cố trong quá trình vận hành, có trường hợp bộc lộ ngay từ giai đoạn lắp đặt vào công trình. Dẫn chứng một số sự cố gặp phải trong thời gian qua là: Máy bơm chỉ vận hành được khi mực nước bể hút ở mức cao, khi mực nước gần tới mực nước thiết kế thì máy dừng chạy; trục máy bơm bị đứt gãy sau một số giờ chạy máy; máy rung động nhiều khi vận hành; lưu lượng máy bơm thực tế thấp hơn so với chỉ tiêu thiết kế; … .
Có nhiều yếu tố ở các khâu liên quan đến sự hoạt động ổn định của tổ máy bơm, một số khâu chính gồm: thiết kế, lựa chọn hãng cung cấp thiết bị, độ chính xác đạt được khi lắp đặt máy bơm vào công trình, trình độ của người vận hành, mức độ bảo trì bảo dưỡng, … . Nội dung bài viết tập trung trao đổi về khâu thiết kế tính chọn máy bơm khi thiết kế trạm bơm tưới tiêu trong ngành thuỷ lợi, đặc biệt là các trạm bơm sử dụng máy bơm có lưu lượng Q = 6.000 m3/h, 8.000 m3/h, 10.800 m3/h, 25.000 m3/h hoặc lớn hơn.

Chọn máy bơm cho các trạm bơm tưới tiêu ngành thuỷ lợi

Với quan niệm máy bơm là sản phẩm của hãng sản xuất máy bơm, người thiết kế thường chỉ làm nhiệm vụ tra catalog máy bơm để chọn ra thông số máy, sử dụng các thông số tra được từ catalog làm các chỉ tiêu kỹ thuật ghi vào hồ sơ thiết kế công trình. Qua thực tế cho thấy, bước tính chọn máy bơm thường được thực hiện đơn giản như sau: Từ nhu cầu về lưu lượng và cột nước bơm, tra các thông số của máy bơm về lưu lượng Q m3/h, cột nước bơm H m, công suất động cơ N kW, số vòng quay n v/ph, … trong catalog máy bơm của một hãng sản xuất, lấy các thông số này lập thành hồ sơ thiết kế, đồng thời là thông số của máy bơm sẽ dùng để lắp đặt vào công trình.
Cách làm như trên đã bỏ qua nhiều yếu tố quan trọng liên quan đến tổ máy bơm: sự phù hợp về kiểu loại máy bơm đối với địa hình và môi trường công trình, sự thích hợp của loại máy theo nhu cầu sử dụng, tính năng kỹ thuật, tính kinh tế, … và tiềm ẩn nguy cơ bất lợi đối với sự vận hành tổ máy bơm.
Trước hết, điều thường gặp trong các hồ sơ thiết kế trạm bơm là thiếu sự so chọn các phương án với kiểu loại máy bơm khác nhau, các phương án bố trí máy bơm khả thi, so sánh giữa các phương án về mức độ đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật, tính kinh tế về suất tiêu hao năng lượng và mức đầu tư, điểm lợi thế và bất lợi giữa các phương án trong quá trình thực hiện xây dựng và trong quá trình vận hành sử dụng, … .
Do không lập tính toán so sánh các phương án với các loại máy nên thực tế cho thấy máy bơm ở một số trạm bơm không phù hợp với điều kiện địa hình (ví dụ lắp máy bơm trục xiên cho trạm bơm có chiều cao địa hình rất thấp, … ), không phù hợp với môi trường (máy bơm nước sạch lắp đặt cho vùng có nhiều rác thải, … ), không phù hợp với điều kiện thuỷ lực dòng chảy (lắp máy bơm có công suất lớn trong khi hệ thống bể hút và kênh hút không đáp ứng, hoặc số lượng tổ máy bơm nhiều hơn cần thiết, … ). Trong hàng vạn máy bơm đang sử dụng tưới và tiêu ở nước ta, chủ yếu là máy bơm hướng trục trục đứng (có Q lớn) và máy bơm ly tâm cũng như hỗn lưu trục ngang (có Q vừa và nhỏ); vật liệu phần dẫn dòng của bơm đều là kim loại (bằng gang hoặc thép). So với sự phong phú của kiểu loại máy bơm được sử dụng rộng rãi trên thế giới gồm: máy bơm hỗn lưu trục đứng, máy bơm hỗn lưu trục ngang, máy bơm ly tâm cỡ lớn, máy bơm chìm, máy bơm kiểu vít tải, máy bơm trục xiên, máy bơm chìm xiên, … ; sự phong phú về vật liệu phần dẫn dòng của máy bơm: kim loại, bê tông, vật liệu tổng hợp, … .
Điều tiếp theo và cần thiết khi tính chọn máy bơm là không có quy trình tính toán đầy đủ với các bước tính toán cơ bản. Một quy trình thiết kế tính chọn máy bơm có thể được tóm lược như sau:
Bước tính các thông số yêu cầu: Xác định cột nước bơm thiết kế, tổn thất cột nước, cột nước yêu cầu, vòng quay máy bơm, công suất yêu cầu (có tính đến công suất vào và ra trên trục bơm).
Bước lựa chọn máy bơm: Từ các thông số yêu cầu ở bước tính trên, kết hợp với kiểu loại máy bơm ở bước lập phương án máy, tham khảo catalog máy bơm của hãng sản xuất, xác định các thông số máy bơm.
Bước tính kiểm tra: Kiểm tra đặc tính hút, kiểm tra tiêu thụ năng lượng, … Một quy trình thiết kế chặt chẽ nhằm tính chọn máy bơm sẽ là có ích đối với những người làm công tác thiết kế, sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, giảng dạy, các cấp quản lý liên quan đến việc thiết kế công trình trạm bơm.

Xem thêm : 
Máy bơm nước tại quận Gò Vấp
Máy bơm nước giá rẻ
Máy bơm nước gia đình
Mẹo hay để chọn mua máy nước nóng
Chọn mua máy bơm nước gia đình
Chọn mua máy bơm nước công nghiệp
Máy bơm nước ở đâu bán rẻ nhất.
- Top 5 địa chỉ bán máy bơm nước gia đình giá rẻ tại TP.HCM
 Thị trường bơm nước nào bán chạy nhất hiện nay
Những điều cần lưu ý khi mua máy bơm tăng áp
Máy bơm đẩy cao là gì? Địa chỉ bán máy bơm đẩy cao
Máy bơm nước là gì? Kinh nghiệm mua máy bơm nước dân dụng
Tin mới hơn:


Tin trước đây:


Trang kế >>         

Máy bơm nước

Motor điện

Máy nước nóng

Quạt Điện

Máy xây dựng

Điện máy

Điện lạnh

Thiết bị vệ sinh

Nhà sản xuất

Dịch vụ sửa chữa, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng máy bơm nước

Tư vấn khách hàng

 • Đối với giếng sâu dùng bơm ly tâm, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van [...]
 • Người tiêu dùng đang chứng kiến moteur, máy bơm nước, máy nước nóng… ngày càng rẻ. Nhưng [...]
 • Máy bơm nước - rất cần thiết cho những gia đình sử dụng nước giếng, bao gồm cả giếng [...]
 • Cho em hỏi, vừa rồi em có mua máy bơm nước Nation pump (NTP), APP, THT, Panasonic, nhưng khi chạy, do em [...]
 • Tình hình là nhà em lắp cái bình nóng lạnh với cái máy giặt thì phải có máy bơm nước mới [...]
 • Đối với nhà riêng, biệt thự từ 1 đến 5 tầng lên thì tôi nên dùng loại máy bơm nước nào [...]
 • Em xin chào các anh. em là lính mới, hôm nay em có thắc mắc vấn đề như sau: Về việc chọn công [...]
 • Không nên để máy bơm nước hoạt động quá lâu trong tình trạng không có nước cấp . Thường [...]
 • Máy bơm tăng áp thích hợp cho các gia đình có nhu cầu sử dụng mà không có bể chứa nước trên [...]
 • Theo tham khảo tài liệu thì việc chọn cột áp của bơm bùn phụ thuộc rất nhiều vào vận tốc [...]
 • Nhà em ở cái khu vực trung tâm của HN vậy mà chuyện nước nôi sinh hoạt là một vấn đề nan [...]
 • Nguồn nước nhà tôi rất yếu (bể chứa đặt nằm dưới mặt đất) nên tôi mới lắp 1 máy bơm [...]
 • Máy nước nóng gián tiếp. Sản phẩm này có bình chứa nước cỡ lớn (từ 15 – 60 lít) để đun [...]
 • Trong quá trình sử dụng máy nước nóng có thể chúng ta gặp một số sự cố, sau đây chúng tôi [...]
 • Lựa chọn máy bơm nước phù hợp, các gia đình cần dựa vào các đặc điểm của nguồn [...]
 • Vệ sịnh các sản phẩm điện lạnh là một công việc vô cùng cần thiết để gia tăng tuổi [...]
 • Sau khi đọc thông tin về trường hợp sử dụng máy nước nóng bị rò rỉ điện gây chết [...]

Tin tức

TƯ VẤN & TIN TỨC

Xem tất cả
Những thói quen gây hại khi tắm
"Rất nhiều thói quen xấu khi tắm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta."
Chọn máy nước nóng phù hợp cho phòng tắm
"Nhiều khách hàng băn khoăn trong việc lựa chọn máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp thích hợp với gia đình mình. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với phòng tắm."
“Trường học xanh” đầu tiên tại thành phố mang tên Bác
"GD&TĐ - Với mục đích xanh hóa trường học và tăng cường nhận thức cho học sinh về tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Q.1 - TPHCM) đã được Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM - chọn làm thí điểm dự [...]"
Nuôi con theo phong cách bố chuyên gia
" Được dịp hội ngộ cùng nhau, hai sao nam của showbiz Việt đã cùng chia sẻ câu chuyện của những ông bố hiện đại: Làm sao để trở thành một ông bố chuyên gia trong việc nuôi dạy con cái và của cả gia đình."
Rinnai ra mắt máy nước nóng nhiều tính năng
" Ngày 28/9, Công ty Rinnai sẽ ra mắt sản phẩm máy nước nóng điện gián tiếp và trực tiếp (bình nóng lạnh), thuộc bộ sưu tập 2013 - 2014 Khơi nguồn cảm xúc với nhiều tính năng ưu việt."

DỊCH VỤ & HỖ TRỢ

Xem tất cả
Điều cần lưu ý khi chọn máy bơm tăng áp
" Với các chủng loại máy bơm phong phú và đa dạng hiện nay khiến cho người tiêu dùng thường phân vân và không biết đâu là máy bơm tăng áp tốt, hãy đọc bài viết này để chọn máy bơm tăng áp tốt nhất."
Sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện
" Việc tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiệm điện nói riêng không còn là vấn đề của mỗi gia đình mà còn là vấn đề chung của xã hội. Sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện giúp giảm thiểu chi phí đáng kể của gia đình đồng thời còn giúp bảo vệ môi trường."
Máy bơm gia đình không chạy không biết giọi ai?
"Máy bơm nước là dụng cụ không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên đôi khi máy bơm gia đình không chạy không biết gọi ai là tình trạng chung mà nhiều gia đình gặp phải. Motor.net.vn sẽ đề cập một số nguyên nhân và giải pháp giúp bạn."
Bảo dưỡng máy bơm nước
"Bảo dưỡng máy bơm nước dân dụng, công nghiệp tại nhà và cơ quan. Máy bơm nước nhà bạn đang gặp những sự cố như : kêu to, không lên nước, máy bơm nước không chạy, kẹt trục, kẹt cánh quạt, có mùi khét, … Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đươc cung cấp những dịch [...]"
Sửa chữa máy bơm nước tại nhà
"Nhận sửa chữa máy bơm nước dân dụng, công nghiệp tại nhà và cơ quan. Chúng tôi chuyên sửa chữa, khắc phục các pha bệnh ở máy bơm nước như :"