094.70.888.22 - 094.70.888.11
094.70.888.22
094.70.888.11
Tin tức

 Tin tức  » Giải pháp cung cấp nước cho miền núi và vùng cao

GIẢI PHÁP CUNG CẤP NƯỚC CHO MIỀN NÚI VÀ VÙNG CAO

Thiết bị bơm va (một loại máy bơm nước) có thể đưa được nước từ thấp lên cao phục vụ dân ở miền núi, vùng cao tỉnh Ninh Thuận và, đáng chú ý, không cần sử dụng nhiên liệu thể hiện bước đột phá trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ.

Đến thăm trang trại  của anh Hồ Văn Khánh ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là giữa một vùng đất đồi mênh mông, trang trại của anh phủ một màu xanh của những hàng điều và cây ăn quả, bắp lai. Để giải đáp thắc mắc của chúng tôi, câu đầu tiên anh nói “ Có được màu xanh và đàn gia súc phát triển hiện tại là nhờ bơm va đó”.

Hệ thống bơm va ở xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn

Anh Khánh kể trang trại của anh rộng trên 11 ha nhưng, do nằm trên đồi cao, lại xa nguồn nước, không thể phát triển sản xuất hay chăn nuôi được. Đàn gia súc của anh cũng chỉ được vài chục con cừu và bò.

Sau khi biết được hiệu quả của thiết bị bơm va có thể đưa nước từ thấp lên cao mà không cần sử dụng nhiên liệu, anh Khánh mạnh dạn đề nghị Sở Khoa học&Công nghệ (KH-CN) Ninh Thuận hỗ trợ, chuyển giao công nghệ bơm va.

Sau khi được Viện Khoa học Thuỷ lợi hỗ trợ thiết bị và Sở KH-CN Ninh Thuận hướng dẫn lắp đặt và sử dụng, gia đình anh cùng những người trong khu vực đóng góp trên 50 triệu đồng xây đập và dẫn nước xả từ công trình thuỷ điện Đa Nhim theo sông Cái Ninh Bình về khu vực trang trại của mình.

Từ công trình này, 15 ha đất trang trại của gia đình anh và bốn hộ xung quanh như được hồi sinh, hơn nữa nguồn nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày cũng thuận lợi hơn.

Khi đã chủ động đựơc nguồn nước, anh Khánh cũng đầu tư phát triển chăn nuôi với đàn gia súc trên 200 con và mở rộng việc trồng cây ăn trái trong trang trại của mình.

Thiết bị bơm va đựơc Viện Khoa học Thủy lợi phối hợp với tổ chức BORDA Cộng hòa Liên bang Đức nghiên cứu chế tạo thành công và được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Đây là một lọai thiết bị sử dụng nguồn nước tự nhiên để đưa nước từ thấp lên cao một cách hoàn toàn tự động nhờ hiệu ứng nước va của chính bản thân năng lượng dòng chảy và cột nước tạo ra.

Hiệu ứng này xảy ra khi dòng chảy của nguồn nước có độ dốc cao và bị chặn đột ngột trong ống áp lực. Ưu điểm của công nghệ bơm va là thiết bị có thể họat động liên tục suốt ngày đêm mà không cần các loại nhiên liệu như điện, dầu, than để làm chất đốt.

Để nâng cao công suất cung cấp nước, đòi hỏi thiết bị phải được lắp đặt tại những vùng suối nhỏ, có độ dốc giữa nguồn nước và thiết bị lắp đặt ít nhất khỏan 1,5 m.

Giữa nguồn nước và với bơm va được nối bằng đoạn ống áp lực. Đoạn ống này có chức năng tạo áp lực nước va. Khi thiết bị vận hành, nước sẽ được đẩy lên độ cao từ 2 đến 30 lần so với độ dốc giữa bơm va và nguồn nước, tới vị trí đặt bể. Nếu độ dốc giữa nguồn nước và thiết bị bơm va càng cao thì nước được đưa lên độ cao càng lớn.

Từ bể chứa, nước được dẫn đến các hộ tiêu thụ hoặc cung cấp nước tưới cho các vườn đồi. Không chỉ là lọai bơm tự động, không cần sử dụng năng lượng hoặc nhiên liệu vẫn có thể đưa nước từ thấp lên cao, thiết bị bơm va có cấu tạo cũng rất đơn giản nên không cần nhà quản lý, vận hành dễ dàng, tuổi thọ cao và chi phí xây dựng công trình thấp.

Chính vì thế, bơm va là giải pháp công nghệ thích hợp trong việc cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho dân ở miền núi và vùng cao nơi có sẵn nguồn suối nhỏ. Hiện nay tỉnh Ninh Thuận lắp đặt đựơc ba cụm bơm va ở khu vực suối Chó Mo, thôn Tân Hiệp xã Hòa Sơn và khu phố 5 thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận.

Theo thiết kế chung của các kỹ sư thuỷ lợi, một suất đầu tư cho công trình thuỷ lợi nhỏ đảm bảo nước tưới cho 1 ha đất sản xuất phải tốn chi phí trên 50 triệu đồng nhưng, với hệ thống bơm va tại thôn Tân Hiệp xã Hoà Sơn, chỉ tốn gần 10 triệu đồng cho 1 ha.

Chính hiệu quả bước đầu này, để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho 70 ha đất sản xuất ở thôn Tân Hiệp, vừa qua huyện Ninh Sơn đã lắp đặt thêm một hệ thống bơm thủy luân song song với bơm va.

Khi đưa hệ thống bơm Thuỷ luân vào hoạt động, đường ống ra của hai bơm này sẽ đựơc gộp thành 1, không những tăng lưu lượng nước trong bể chứa mà còn tiết kiệm đựơc nguồn nước, vì bơm thứ hai có thể sử dụng luôn nước thừa của bơm thứ nhất, để tiếp tục đưa nứơc lên vùng khác.

Có thể nói, chính hiệu quả của công nghệ bơm va trong việc đưa nước từ thấp lên cao, mà lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh ta việc xây dựng công trình cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho dân được huy động từ nhiều nguồn kinh phí như vậy.

Nguồn kinh phí sự nghiệp chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ của tỉnh, kinh phí của huyện và kinh phí do người dân tự đóng góp. Chính hiệu quả của mô hình này, đã mở ra một hướng mới cho các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các địa phương trong việc xây dựng các công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất và đời sống người dân ở những xã miền núi, vùng cao – nơi có hệ thống  đập thác và suối có độ dốc tương đối.

Trung tâm Thông tin Ứng dụng&Chuyển giao Khoa học Công nghệ đã khảo sát và lựa chọn được trên 20 điểm để tiếp tục lắp đặt hệ thống bơm va trong năm 2007.

Khi những công trình này đưa vào sử dụng sẽ góp phần khai thác có hiệu quả vùng đất đồi hoang hoá cũng như đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao đời sống nhân dân ở các xã miền núi, vùng cao trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới một cách có hiệu quả.Xem thêm : 
Máy bơm nước tại quận Gò Vấp
Máy bơm nước giá rẻ
Máy bơm nước gia đình
Mẹo hay để chọn mua máy nước nóng
Chọn mua máy bơm nước gia đình
Chọn mua máy bơm nước công nghiệp
Máy bơm nước ở đâu bán rẻ nhất.
- Top 5 địa chỉ bán máy bơm nước gia đình giá rẻ tại TP.HCM
 Thị trường bơm nước nào bán chạy nhất hiện nay
Những điều cần lưu ý khi mua máy bơm tăng áp
Máy bơm đẩy cao là gì? Địa chỉ bán máy bơm đẩy cao
Máy bơm nước là gì? Kinh nghiệm mua máy bơm nước dân dụng

Tin mới hơn:


Tin trước đây:


Máy bơm nước

Motor điện

Máy nước nóng

Quạt Điện

Máy xây dựng

Điện máy

Điện lạnh

Thiết bị vệ sinh

Nhà sản xuất

Dịch vụ sửa chữa, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng máy bơm nước

Tư vấn khách hàng

 • Đối với giếng sâu dùng bơm ly tâm, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van [...]
 • Người tiêu dùng đang chứng kiến moteur, máy bơm nước, máy nước nóng… ngày càng rẻ. Nhưng [...]
 • Máy bơm nước - rất cần thiết cho những gia đình sử dụng nước giếng, bao gồm cả giếng [...]
 • Cho em hỏi, vừa rồi em có mua máy bơm nước Nation pump (NTP), APP, THT, Panasonic, nhưng khi chạy, do em [...]
 • Tình hình là nhà em lắp cái bình nóng lạnh với cái máy giặt thì phải có máy bơm nước mới [...]
 • Đối với nhà riêng, biệt thự từ 1 đến 5 tầng lên thì tôi nên dùng loại máy bơm nước nào [...]
 • Em xin chào các anh. em là lính mới, hôm nay em có thắc mắc vấn đề như sau: Về việc chọn công [...]
 • Không nên để máy bơm nước hoạt động quá lâu trong tình trạng không có nước cấp . Thường [...]
 • Máy bơm tăng áp thích hợp cho các gia đình có nhu cầu sử dụng mà không có bể chứa nước trên [...]
 • Theo tham khảo tài liệu thì việc chọn cột áp của bơm bùn phụ thuộc rất nhiều vào vận tốc [...]
 • Nhà em ở cái khu vực trung tâm của HN vậy mà chuyện nước nôi sinh hoạt là một vấn đề nan [...]
 • Nguồn nước nhà tôi rất yếu (bể chứa đặt nằm dưới mặt đất) nên tôi mới lắp 1 máy bơm [...]
 • Máy nước nóng gián tiếp. Sản phẩm này có bình chứa nước cỡ lớn (từ 15 – 60 lít) để đun [...]
 • Trong quá trình sử dụng máy nước nóng có thể chúng ta gặp một số sự cố, sau đây chúng tôi [...]
 • Lựa chọn máy bơm nước phù hợp, các gia đình cần dựa vào các đặc điểm của nguồn [...]
 • Vệ sịnh các sản phẩm điện lạnh là một công việc vô cùng cần thiết để gia tăng tuổi [...]
 • Sau khi đọc thông tin về trường hợp sử dụng máy nước nóng bị rò rỉ điện gây chết [...]

Tin tức

TƯ VẤN & TIN TỨC

Xem tất cả
Những thói quen gây hại khi tắm
"Rất nhiều thói quen xấu khi tắm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta."
Chọn máy nước nóng phù hợp cho phòng tắm
"Nhiều khách hàng băn khoăn trong việc lựa chọn máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp thích hợp với gia đình mình. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với phòng tắm."
“Trường học xanh” đầu tiên tại thành phố mang tên Bác
"GD&TĐ - Với mục đích xanh hóa trường học và tăng cường nhận thức cho học sinh về tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Q.1 - TPHCM) đã được Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM - chọn làm thí điểm dự [...]"
Nuôi con theo phong cách bố chuyên gia
" Được dịp hội ngộ cùng nhau, hai sao nam của showbiz Việt đã cùng chia sẻ câu chuyện của những ông bố hiện đại: Làm sao để trở thành một ông bố chuyên gia trong việc nuôi dạy con cái và của cả gia đình."
Rinnai ra mắt máy nước nóng nhiều tính năng
" Ngày 28/9, Công ty Rinnai sẽ ra mắt sản phẩm máy nước nóng điện gián tiếp và trực tiếp (bình nóng lạnh), thuộc bộ sưu tập 2013 - 2014 Khơi nguồn cảm xúc với nhiều tính năng ưu việt."

DỊCH VỤ & HỖ TRỢ

Xem tất cả
Điều cần lưu ý khi chọn máy bơm tăng áp
" Với các chủng loại máy bơm phong phú và đa dạng hiện nay khiến cho người tiêu dùng thường phân vân và không biết đâu là máy bơm tăng áp tốt, hãy đọc bài viết này để chọn máy bơm tăng áp tốt nhất."
Sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện
" Việc tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiệm điện nói riêng không còn là vấn đề của mỗi gia đình mà còn là vấn đề chung của xã hội. Sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện giúp giảm thiểu chi phí đáng kể của gia đình đồng thời còn giúp bảo vệ môi trường."
Máy bơm gia đình không chạy không biết giọi ai?
"Máy bơm nước là dụng cụ không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên đôi khi máy bơm gia đình không chạy không biết gọi ai là tình trạng chung mà nhiều gia đình gặp phải. Motor.net.vn sẽ đề cập một số nguyên nhân và giải pháp giúp bạn."
Bảo dưỡng máy bơm nước
"Bảo dưỡng máy bơm nước dân dụng, công nghiệp tại nhà và cơ quan. Máy bơm nước nhà bạn đang gặp những sự cố như : kêu to, không lên nước, máy bơm nước không chạy, kẹt trục, kẹt cánh quạt, có mùi khét, … Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đươc cung cấp những dịch [...]"
Sửa chữa máy bơm nước tại nhà
"Nhận sửa chữa máy bơm nước dân dụng, công nghiệp tại nhà và cơ quan. Chúng tôi chuyên sửa chữa, khắc phục các pha bệnh ở máy bơm nước như :"