094.70.888.22 - 094.70.888.11
094.70.888.22
094.70.888.11
Tin tức

 Tin tức  » “Trường học xanh” đầu tiên tại thành phố mang tên Bác

“Trường học xanh” đầu tiên tại thành phố mang tên Bác

 
“Trường học xanh” đầu tiên tại thành phố mang tên Bác
Giáo viên và các em HS hào hứng tham gia CLB “Em yêu năng lượng”Giáo viên và các em HS hào hứng tham gia CLB “Em yêu năng lượng”
GD&TĐ - Với mục đích xanh hóa trường học và tăng cường nhận thức cho học sinh về tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Q.1 - TPHCM) đã được Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM - chọn làm thí điểm dự án mô hình mẫu trường học xanh đầu tiên tại TPHCM.

Sau gần 2 tháng thực hiện, đến nay theo đánh giá ban đầu của lãnh đạo nhà trường, mô hình “Trường học xanh” đã được các giáo viên (GV), học sinh (HS) đón nhận tích cực và đã phát huy được tính hiệu quả.

Những phản hồi tích cực

Đại diện Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM, đơn vị trực tiếp thực hiện mô hình này cho biết, việc đưa tiết kiệm năng lượng vào trường học đã được trung tâm thực hiện nhiều năm trước.

Tuy nhiên đạt mô hình xanh với tiêu chí cả về mặt giải pháp, chiếu sáng, công nghệ, thiết bị thì mô hình đồng thời như Trường Tiểu học Lương Thế Vinh lại là mô hình đầu tiên.

Theo đó, trường được ứng dụng các công nghệ tiên tiến hiện nay như: Hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led với thiết kế đạt chuẩn và tiết kiệm năng lượng. Hiện có 3 phòng học được thí điểm lắp đặt hệ thống này.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Tiểu học Lương Thế Vinh: “Chỉ mới thí điểm được một thời gian ngắn, nhưng qua phản ánh của GV và các em HS, thì hệ thống đèn này rất hiệu quả, đó là ánh sáng tập trung vào vở các em, lại tiết kiệm điện nên nhà trường cũng đang có những dự tính lâu dài, sẽ lắp đặt hệ thống đèn này trong toàn trường vào năm học tới”.

Ngoài hệ thống đèn, tại phòng truyền thông tiết kiệm năng lượng của trường còn được trang bị đầy đủ thiết bị như máy điều hòa, quạt, bóng đèn… tất cả những thiết bị này đều được sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời nối lưới 2kWp do Sở Khoa học và Công nghệ lắp đặt.

Để làm phong phú thêm, phòng truyền thông còn trưng bày những bức tranh trang trí, sách khoa học thiếu nhi những mô phỏng về quá trình tạo ra điện còn có những sản phẩm lắp ráp mô hình năng lượng mặt trời, do các em HS của trường làm ra trong ngày hội tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, phòng được lắp đặt 1 máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho các em HS khi cần sử dụng; 1 máy lọc nước tái sử dụng nước mưa, khi các em có giờ ngoại khóa học tập ở phòng mô hình có thể uống nước trực tiếp sau khi máy xử lý.

Thầy Nguyễn Ngọc Hổ, GV khối lớp 4 của trường, cho biết HS của tất cả các khối học sẽ xoay vòng tham quan và học tập tại phòng mô hình này với sự hướng dẫn của các thầy cô chủ nhiệm phụ trách.

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ (đơn vị đầu tư cho dự án này) cũng thường xuyên gửi những thông tin tài liệu liên quan để các thầy cô tham khảo, hướng dẫn cho HS. Đầu tuần, đại diện của Sở cũng đến để trao đổi với các em HS giúp các em hiểu hơn về năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng.

Về phía nhà trường, nhằm đưa mô hình trường học xanh đến với tất cả các em HS, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã thành lập ra câu lạc bộ “Em yêu năng lượng”. Theo đó, mỗi lớp sẽ có từ 3 - 5 HS tham gia, qua đó giúp các em có được kỹ năng tiết kiệm năng lượng, hiểu về năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng nhằm bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Các em có được sự giao lưu với các bạn để tìm ra những cách tiết kiệm điện tốt nhất, đồng thời các em cùng với giáo viên chủ nhiệm cũng sẽ là những tuyên truyền viên cho tất cả các bạn trong lớp về các kiến thức liên quan.

Từ đó, trường cũng đã tổ chức thành công Ngày hội tiết kiệm năng lượng với nhiều hoạt động dành cho các em HS như thi vẽ tranh, thi viết, thi rung chuông vàng chủ đề tiết kiệm năng lượng, thi lắp ráp mô hình năng lượng mặt trời…

Cần được nhân rộng

Theo quan sát của chúng tôi, giờ ra chơi tại Trường TH Lương Thế Vinh, bên cạnh những HS chơi đùa, thì có nhiều thành viên trong CLB “Em yêu năng lượng” đã hướng dẫn, giới thiệu cho bạn bè cùng lớp hay các em HS lớp dưới về những điều mà các em tiếp thu được từ những buổi sinh hoạt của CLB như cách tiết kiệm điện, từ đâu mà có điện để hằng ngày các em sử dụng, làm gì để bảo vệ môi trường xung quanh…

Nhiều em HS xin phép các thầy cô được vào phòng truyền thông tiết kiệm năng lượng để tìm hiểu và cùng nhau bàn luận xung quanh những kiến thức mà các em có về vấn đề này.

Em Nguyễn Thanh Sơn (HS lớp 5/2) của trường chia sẻ: “Khi được các thầy cô và các cô chú giới thiệu về mô hình tiết kiệm năng lượng này ở trường, con thấy rất bổ ích. Con có thêm những kiến thức hay như về các nguồn năng lượng tái tạo: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng nước… hay như quá trình để tạo ra điện.

Từ đó, con ý thức được là ở nhà khi ra khỏi phòng phải tắt đèn, tắt quạt, tắt ti vi, nếu không quá nóng con không bật máy lạnh, quạt luôn để ở chế độ xoay, không sử dụng nước lãng phí. Ở lớp giờ ra chơi, chúng con ra ngoài sân chơi phải tắt quạt, tắt điện. Đi vệ sinh xong chúng con cũng cần tắt điện, luôn giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh mình sạch sẽ…”.

Không chỉ ý thức từ những việc làm rất nhỏ của mình, em Trương Gia Huân (HS lớp 5/5) cho biết, từ những kiến thức có được, em còn lấy đó để chia sẻ với các bạn trong trường, các bạn hàng xóm, anh chị em trong gia đình về việc tiết kiệm điện, tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

Thầy Nguyễn Ngọc Hổ cho biết thêm, sau khi mô hình này được thực hiện ở trường, cùng với sự ra đời của CLB “Em yêu năng lượng”, HS lẫn GV đều rất thích thú. Các em HS nhờ vậy mà được nâng cao thêm những kiến thức.

Thầy Hổ lấy ví dụ, các em đã hiểu được điện không phải tự nhiên mà có, những nguyên vật liệu tạo ra điện có thứ tái tạo được, có thứ không… nhất là các em HS lớp 5, khi các em được học môn Khoa học, thì các em rất hứng khởi với dự án bởi các em vừa được học kiến thức cơ bản trong sách vở, vừa được thực hành để tạo ra những sản phẩm cụ thể, sinh động nên tính hiệu quả là rất cao.

Quan trọng hơn, từ những kiến thức mà các em có thông qua dự án này, các em HS đã thể hiện qua những việc làm rất nhỏ, từ đó dần dần hình thành ý thức, thói quen tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nhận thấy hiệu quả của mô hình nói trên tại Trường TH Lương Thế Vinh, theo chia sẻ của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, trong năm học sắp tới sẽ nhân rộng mô hình này ở nhiều trường học khác nhau thúc đẩy việc GD và thực hiện tiết kiệm năng lượng cho hệ thống trường học trên toàn TP.
Xem thêm : 
Máy bơm nước tại quận Gò Vấp
Máy bơm nước giá rẻ
Máy bơm nước gia đình
Mẹo hay để chọn mua máy nước nóng
Chọn mua máy bơm nước gia đình
Chọn mua máy bơm nước công nghiệp
Máy bơm nước ở đâu bán rẻ nhất.
- Top 5 địa chỉ bán máy bơm nước gia đình giá rẻ tại TP.HCM
Thị trường bơm nước nào bán chạy nhất hiện nay
Những điều cần lưu ý khi mua máy bơm tăng áp
Máy bơm đẩy cao là gì? Địa chỉ bán máy bơm đẩy cao
Máy bơm nước là gì? Kinh nghiệm mua máy bơm nước dân dụng

 
Nguồn: Giáo dục thời đại
Tin mới hơn:


Tin trước đây:


Trang kế >>         

Máy bơm nước

Motor điện

Máy nước nóng

Quạt Điện

Máy xây dựng

Điện máy

Điện lạnh

Thiết bị vệ sinh

Nhà sản xuất

Dịch vụ sửa chữa, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng máy bơm nước

Tư vấn khách hàng

 • Đối với giếng sâu dùng bơm ly tâm, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van [...]
 • Người tiêu dùng đang chứng kiến moteur, máy bơm nước, máy nước nóng… ngày càng rẻ. Nhưng [...]
 • Máy bơm nước - rất cần thiết cho những gia đình sử dụng nước giếng, bao gồm cả giếng [...]
 • Cho em hỏi, vừa rồi em có mua máy bơm nước Nation pump (NTP), APP, THT, Panasonic, nhưng khi chạy, do em [...]
 • Tình hình là nhà em lắp cái bình nóng lạnh với cái máy giặt thì phải có máy bơm nước mới [...]
 • Đối với nhà riêng, biệt thự từ 1 đến 5 tầng lên thì tôi nên dùng loại máy bơm nước nào [...]
 • Em xin chào các anh. em là lính mới, hôm nay em có thắc mắc vấn đề như sau: Về việc chọn công [...]
 • Không nên để máy bơm nước hoạt động quá lâu trong tình trạng không có nước cấp . Thường [...]
 • Máy bơm tăng áp thích hợp cho các gia đình có nhu cầu sử dụng mà không có bể chứa nước trên [...]
 • Theo tham khảo tài liệu thì việc chọn cột áp của bơm bùn phụ thuộc rất nhiều vào vận tốc [...]
 • Nhà em ở cái khu vực trung tâm của HN vậy mà chuyện nước nôi sinh hoạt là một vấn đề nan [...]
 • Nguồn nước nhà tôi rất yếu (bể chứa đặt nằm dưới mặt đất) nên tôi mới lắp 1 máy bơm [...]
 • Máy nước nóng gián tiếp. Sản phẩm này có bình chứa nước cỡ lớn (từ 15 – 60 lít) để đun [...]
 • Trong quá trình sử dụng máy nước nóng có thể chúng ta gặp một số sự cố, sau đây chúng tôi [...]
 • Lựa chọn máy bơm nước phù hợp, các gia đình cần dựa vào các đặc điểm của nguồn [...]
 • Vệ sịnh các sản phẩm điện lạnh là một công việc vô cùng cần thiết để gia tăng tuổi [...]
 • Sau khi đọc thông tin về trường hợp sử dụng máy nước nóng bị rò rỉ điện gây chết [...]

Tin tức

TƯ VẤN & TIN TỨC

Xem tất cả
Những thói quen gây hại khi tắm
"Rất nhiều thói quen xấu khi tắm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta."
Chọn máy nước nóng phù hợp cho phòng tắm
"Nhiều khách hàng băn khoăn trong việc lựa chọn máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp thích hợp với gia đình mình. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với phòng tắm."
“Trường học xanh” đầu tiên tại thành phố mang tên Bác
"GD&TĐ - Với mục đích xanh hóa trường học và tăng cường nhận thức cho học sinh về tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Q.1 - TPHCM) đã được Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM - chọn làm thí điểm dự [...]"
Nuôi con theo phong cách bố chuyên gia
" Được dịp hội ngộ cùng nhau, hai sao nam của showbiz Việt đã cùng chia sẻ câu chuyện của những ông bố hiện đại: Làm sao để trở thành một ông bố chuyên gia trong việc nuôi dạy con cái và của cả gia đình."
Rinnai ra mắt máy nước nóng nhiều tính năng
" Ngày 28/9, Công ty Rinnai sẽ ra mắt sản phẩm máy nước nóng điện gián tiếp và trực tiếp (bình nóng lạnh), thuộc bộ sưu tập 2013 - 2014 Khơi nguồn cảm xúc với nhiều tính năng ưu việt."

DỊCH VỤ & HỖ TRỢ

Xem tất cả
Điều cần lưu ý khi chọn máy bơm tăng áp
" Với các chủng loại máy bơm phong phú và đa dạng hiện nay khiến cho người tiêu dùng thường phân vân và không biết đâu là máy bơm tăng áp tốt, hãy đọc bài viết này để chọn máy bơm tăng áp tốt nhất."
Sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện
" Việc tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiệm điện nói riêng không còn là vấn đề của mỗi gia đình mà còn là vấn đề chung của xã hội. Sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện giúp giảm thiểu chi phí đáng kể của gia đình đồng thời còn giúp bảo vệ môi trường."
Máy bơm gia đình không chạy không biết giọi ai?
"Máy bơm nước là dụng cụ không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên đôi khi máy bơm gia đình không chạy không biết gọi ai là tình trạng chung mà nhiều gia đình gặp phải. Motor.net.vn sẽ đề cập một số nguyên nhân và giải pháp giúp bạn."
Bảo dưỡng máy bơm nước
"Bảo dưỡng máy bơm nước dân dụng, công nghiệp tại nhà và cơ quan. Máy bơm nước nhà bạn đang gặp những sự cố như : kêu to, không lên nước, máy bơm nước không chạy, kẹt trục, kẹt cánh quạt, có mùi khét, … Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đươc cung cấp những dịch [...]"
Sửa chữa máy bơm nước tại nhà
"Nhận sửa chữa máy bơm nước dân dụng, công nghiệp tại nhà và cơ quan. Chúng tôi chuyên sửa chữa, khắc phục các pha bệnh ở máy bơm nước như :"